Những lỗi sai cơ bản khi nói Tiếng Anh

11:13 01/10/2018

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế đang được sử dụng phổ biến trên rất nhiều quốc gia. Tuy nhiên tại Việt Nam, khả năng tiếng Anh của người dân rất kém. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bản thân nói riêng, của xã hội nói chung. Phần lớn người Việt Nam rất e ngại học tiếng Anh, và trong quá trình học gặp phải rất nhiều khó khăn. Sau đây Happy School sẽ tổng hợp một số lỗi sai cơ bản mà nhiều người mắc phải khi nói tiếng Anh

• Lỗi không phát âm âm đuôi (ending sounds)

Đây là lỗi rất phổ biến khi học tiếng Anh của đa số người Việt, do thói quen nói tiếng Việt không có âm đuôi nên khi đọc chúng ta cũng thường lướt qua luôn việc phải phát âm âm đuôi của từ. Việc phát âm đuôi trở nên khó khăn với rất nhiều người nếu không được rèn luyện ngay từ đầu. Và tác hại khi giao tiếp với người nước ngoài gây ra sự hiểu lầm và sự khó hiểu cho người nghe.

• Lỗi việt hóa khi phát âm tiếng Anh

Ví dụ cụ thể việc phát âm Việt hóa của người Việt

– /ei/ thường được người Việt phát âm thành ê và ây

– /əʊ/ đa phần người Việt lại đọc là ô. Ví dụ từ Hello đọc là hê lô

– Road / rəʊd/: người Việt đọc là rốt

– Coat / cəʊt/: chúng ta thường phát âm sai là cốt

– /ð/: thường bị phát âm sai là dơ

– Together /tə’geðə/: từ này bị Việt hóa thành tu-ge-dờ

• Lỗi không nhấn trọng âm (stress ) khi đọc tiếng Anh

Người Việt Nam có điểm yếu rất lớn là khi nói tiếng Anh không nhấn vào trọng âm của tiếng Anh. Trong khi phần trọng âm là một phần rất quan trọng bởi nếu nói sai thì người bản xứ không thể hiểu mình nói gì. Điều này xuất phát từ việc tiếng Việt đơn âm tiết và người Việt thường quen đọc từng âm tiết và không có trọng âm. Cách đọc đó khiến người nghe cảm thấy rất chán và không làm nổi bật ý nghĩa của cảm xúc khi nói.

• Lỗi quên nối âm khi nói tiếng Anh

Ví dụ những từ chúng ta cần nối âm với nhau như là: Live in hay take of thì người Việt chúng ta thường đọc rời rạc từng từ không có sự liên kết. Hơn nữa việc không nối âm khi nói tiếng Anh sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi nghe người nước ngoài nói

• Lỗi không có ngữ điệu (intonation) khi nói tiếng Anh

Trong tiếng Anh thì có rất nhiều thanh điệu và linh hoạt hơn tiếng Việt. Vì thế, người Việt khi nói tiếng Anh thường không biết lên chỗ nào và xuống chỗ nào. Người nước ngoài thường có ngữ điệu rất thú vị khi nói Tiếng anh, học thể hiện biểu cảm của mình trong câu nói và cả ngôn ngữ cơ thể để biểu cảm. Vì vậy ,người Anh nghe chúng ta nói cảm thấy rất đơn điệu và quá nhàm chán

Đây là những lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến của người Việt . Để khắc phục được những điều này, các bạn phải nắm vững các lý thuyết về phát âm và luyện tập thường xuyên. Điều quan trọng nhất là bạn phải được tiếp xúc với Tiếng Anh chuẩn ngay từ lúc bạn mới tìm hiểu về tiếng Anh.

Happy School đã tổng hợp những lỗi thường mắc phải khi học tiếng Anh, Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể biết mình đang sai ở đâu và sửa lỗi Nền tảng của sự phát triển là rất quan trọng  để nâng cao kỹ năng tiếng Anh Hãy đăng kí các khóa học tiếng Anh với Happy School cho các bé để bé phát triển toàn diện hơn kĩ năng tiếng Anh của mình và được tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn ngay từ khi còn nhỏ.

Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Happy School

Hotline 02383.99.22.99 - 0948.022.868 - 0964.722.868